Ouija: Origin of Evil – กำเนิดกระดานปีศาจ 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง Ouija: Origin of Evil หรือชื่อไทยว่า กำเนิดกระดานปีศาจ เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1965 ที่ลอสแอนเจลิส แม่ม่ายและลูกสาวสองคน ซึ่งทำมาหาเลี้ยงชีวิตด้วยธุรกิจหลอกลวงต้มตุ๋น ด้วยการติดต่อกับภูติผีวิญญาณ เมื่อวิญญาณที่พวกเขาได้เชิญเข้าบ้านมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ใช่ผี แต่เป็นปีศาจ และวิญญาณชั่วร้ายได้เข้าครอบงำลูกสาวคนเล็ก ครอบครัวนี้จึงต้องเผชิญกับความน่าสะพรึงอย่างที่สุด นำแสดงโดย เฮนรี่ โธมัส, เอลิซาเบธ รีเซอร์, ดั๊ก โจน

ส์, ปาร์กเกอร์ แม็ค, แซม แอนเดอร์สัน, เคท ซีเกล, แอนนาลีส บาสโซ และ ลูลู่ วิลสัน ผลงานกำกับของ ไมค์ ฟลานาแกน จาก Oculus และ Before I Wake
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Ouija Origin of Evil ต่อยอดจากความจำเจ ให้ออกมาน่าสนใจ

เป็นอีกเรื่องที่ไม่คิดว่าจะเข็นภาคต่อ ที่เป็นภาคก่อน (ภาคแรก) ออกมาฉายได้ หลายคนก็หวั่นๆ หลังจากเห็นตัวอย่างหนังแล้ว มุมกล้องเอย โปรดักชั่นเอย ทำไมมันดูทุนต่ำเหมือนหนังเกรดบีซะอย่างงั้น นี่หรือหนังฉายโรง สมัยปี 2016

แต่พอหนังได้ออกฉายจริง ได้รับคำรีวิวไปในทางที่ดีต่าง ๆ นา ๆ จนน่าจับตามองเป็นครั้งแรก และพอบ้านเราเข้าฉาย ผมก็ไม่พลาดที่จะเข้าไปลองชม

ส่วนตัวก่อนชมมีการปรับโหมดตัวเอง ทำการบ้านมาก่อนว่า ตัวหนังนั้น ที่มีมุมกล้องและโปรดักชั่นแบบหนังทุนต่ำ หนังเกรดบี เพื่อเคารพหนังแนว ๆ นี้ ของยุคก่อน โดยที่ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟคภาพฟุ้ง ๆ หรือแม้กระทั่งรอยวงกลมดำ ที่จะเจอเวลาดูหนังผ่านการฉายด้วยระบบฟิล์ม ก็มีการใส่เข้ามาเป็นระยะ ๆ ตลอดทั้งเรื่อง

ตัวหนังเองว่าด้วยเรื่องของครอบครัว (พื้นฐานหนังผีตามสมัยนิยมจริง ๆ) แต่ด้วยโทนหนังที่ค่อย ๆ บิ้วความน่ากลัวเพิ่มขึ้น พร้อมฉากตุ้งแช่ ที่หาจังหวะเหมาะ และมีลูกเล่นกับคนดูได้ดี ถือว่าสอบผ่านมากกว่าภาคแรกซะอีก เนื้อเรื่องก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ จนไปถึงบทสรุปที่เชื่อมโยงกับภาคแรก ที่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดหลังจากภาคนี้ ซึ่งทำออกมาเก็บรายละเอียดได้น่าพอใจทีเดียว

โดยรวมตัวหนังยังคงมีความเนิบนาบอยู่บ้างระหว่างทาง (ไม่มากเท่าภาคแรก) แต่ก็สามารถจัดความตุ้งแช่ใส่คนดูได้อย่างฉลาด (ไม่แป๊กแบบภาคแรก) ทำให้ดูมีอะไรน่าติดตาม น่าสนใจอยู่บ้างจนทำให้คนดูไม่เบื่อไปซะก่อน ผมให้ 7/10 สำหรับภาคนี้